ĐẢM BẢO AN TOÀN CHO ĐƯỜNG DÂY 22KV CẤP ĐIỆN CHO CÔNG TRÌNH THỦY ĐIỆN ĐẠI NINH TRONG MÙA MƯA BÃO

07 Tháng Tám 2020 2:53 CH

     Công trình thủy điện Đại Ninh được trải dài trên 02 tỉnh Lâm Đồng và Bình Thuận, nên việc chủ động về nguồn điện cung cấp cho các hạng mục của công trình là tương đối khó khăn. Hiện hữu, nguồn điện cấp cho hạng mục Đập tràn, Cửa nhận nước Nhà van và bảo vệ Đường ống áp lực bằng nguồn điện từ đường dây 22kV được nhận điện từ nhà máy Thủy điện Đại Ninh. Đường dây 22kV này có chiều dài 30km qua nhiều khu vực đồi núi hiểm trở, có nhiều nguy cơ xảy ra sự cố, gián đoạn trong việc cấp điện cho các công trình quan trọng. Hiện nay, khu vực này đang bước vào mùa mưa bão, nhiều khả năng xuất hiện những hình thế thời tiết bất lợi, ảnh hưởng đến sự vận hành của đường dây 22kV như: mưa lớn gây sạt lỡ; lốc xoáy làm cây cối quật đổ vào đường dây; giông sét …. Trước tình hình đó, Công ty Thủy điện Đại Ninh đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp để đảm bảo an toàn, hạn chế thấp nhất những rủi ro thiên tai ảnh hưởng đến đường dây cấp điện này. Các giải pháp cụ thể như:

- Tăng cường kiểm tra và phát quang cây cối nằm trong hành lang an toàn; chặt, tỉa những cây cối nằm ngoài hành lang có nguy cơ gãy đổ vào đường dây gây sự cố, bảo đảm khoảng cách an toàn đường dây điện 22kV;

- Kiểm tra, bảo dưỡng và sửa chữa thường xuyên đường dây, tổ chức xử lý kịp thời các khiếm khuyết trên đường dây;

Lắp nón chống rắn trên các trụ, dây chằn trụ đường dây 22kV Đại Ninh.

Sửa chữa đường dây 22kV Đại Ninh

Lắp nắp chụp sứ đứng trên các trụ đường dây 22kV Đại Ninh

- Kiểm tra và xử lý các vị trí xung yếu có móng trụ bị sạt lở để gia cố nhằm đảm bảo vận hành an toàn và ngăn ngừa nguy cơ sự cố đường dây.

Bên cạnh các giải pháp nêu trên, đối với hạng mục Đập tràn có nhiệm vụ hết sức quan trọng, đặc biệt là khi mực nước hồ chứa đang ở mức cao trong mùa mưa lũ thì mức độ cần thiết về nguồn điện cấp cho công trình này rất cao. Do đó, ngoài nguồn điện từ nhà máy, công trình Đập tràn còn có nguồn dự phòng từ lưới điện 22kV của Điện lực Đức Trọng luôn sẵn sàng để cấp nguồn trong trường hợp Đập tràn không thể nhận điện từ nhà máy. Trong trường hợp sự cố cả 02 nguồn từ nhà máy và Đức Trọng, công trình Đập tràn còn có 01 nguồn điện dự phòng khác từ máy phát diesel tại Đập tràn để phục vụ cấp điện khi cần thiết.

Ngoài ra, nhằm vận hành an toàn cho đường dây 22kV cấp điện cho các công trình nói riêng và thực hiện tốt công tác PCTT & TKCN trong Công ty nói chung; Công ty đã xây dựng phương án ứng phó, thực hiện theo phương châm “Bốn tại chỗ” và nguyên tắc “Ba sẵn sàng”; đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục và ổn định cho công trình hồ, đập, nhà máy thủy điện Đại Ninh trong mùa mưa bão.

                                                                                                            Tác giả: Nguyễn Viết Khôi

 


Tin liên quan