CÔNG TY THỦY ĐIỆN ĐẠI NINH 14 NĂM HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

19 Tháng Ba 2021 7:31 SA

Dự án Thủy điện Đại Ninh thuộc bậc thang thứ 2 trên sông Đồng Nai, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đầu tư năm 1996, khởi công xây dựng từ tháng 5 năm 2003, hoàn thành phát điện 2 tổ máy vào tháng 3 năm 2008, dùng nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản. Dự án được xây dựng trên địa bàn 2 tỉnh: Hồ chứa và đập tràn thuộc địa phận huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng; Nhà máy thuộc địa phận huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận, có công suất 300 MW, sản lượng điện trung bình năm 928 triệu kWh. Công trình có nhiệm vụ cung cấp điện năng cho hệ thống điện Quốc gia và chuyển nước từ sông Đồng Nai sang sông Lũy, tạo nguồn nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt cho tỉnh Bình Thuận.

Qua 13 năm vận hành, Công ty sản xuất được 14,1 tỷ kWh điện, cung cấp 9,2 tỷ m3 nước phục vụ tưới tiêu cho 40.000 ha đất nông nghiệp của tỉnh Bình Thuận, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; có 35 sáng kiến được công nhận, trong đó có 01 sáng kiến đạt giải nhì Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc năm 2016; xây dựng được đội ngũ CBCNV có nhiều kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực quản lý công trình thủy điện.

Trong quá trình hoạt động, Công ty gặp phải không ít khó khăn, thách thức, tập trung chủ yếu chính là các hư hỏng, khiếm khuyết của thiết bị và những bất lợi về tình hình thủy văn. Nhưng với tinh thần lao động tập thể cần cù, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, CBCNV Công ty đã xử lý có hiệu quả, đưa thiết bị vào vận hành an toàn, chủ động phối hợp điều tiết hồ chứa, cung cấp đủ nước mùa khô cho tỉnh Bình Thuận và hàng năm đã hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kinh tế, kỹ thuật được giao.

 

Hội nghị Người lao động năm 2021 

Những thành tích mà Công ty Thủy điện Đại Ninh phấn đấu đạt được trong thời gian qua đã được Nhà nước, Chính phủ, Bộ, Ngành, UBND các cấp khen thưởng xứng đáng, tiêu biểu là: Huân chương lao động hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng năm 2012; Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ năm 2020; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2010, 2019; Cờ thi đua xuất sắc của Bộ Công Thương năm 2009, 2010, 2017, 2018; Bằng khen của Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp năm 2019.

Trong thời gian tới, Công ty sẽ đối mặt với nhiều thách thức do thiết bị đã bắt đầu già cỗi, tình hình thủy văn diễn biến thất thường, thị trường phát điện cạnh tranh ngày càng gay gắt. Tuy nhiên, trong môi trường phát triển sáng tạo mạnh mẽ của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng công ty Phát điện 1, Công ty sẽ có nhiều cơ hội được áp dụng các thành quả của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và chuyển đổi số để khẳng định được bản lĩnh, kinh nghiệm nhằm giữ vai trò quan trọng trong nhiệm vụ giữ vững an ninh năng lượng Quốc gia./.

 (Viết tin: Lê Văn Thanh)


Tin liên quan