TỔ CHỨC ĐÀO TẠO CÔNG CỤ CẢI TIẾN KAIZEN-5S

03 Tháng Giêng 2019 7:26 SA

     Để xây dựng và triển khai áp dụng công cụ cải tiến Kaizen-5S trong toàn Công ty, từ ngày 11-13/12/2018, Công ty Thủy điện Đại Ninh đã tổ chức thành công chương trình đào tạo công cụ cải tiến Kaizen-5S cho toàn thể CBCNV Công ty.

     Công ty đã mời tư vấn là Ông Nguyễn Ngọc Thi – Giám đốc Viện Năng Suất Việt Nam Chi nhánh Đà Nẵng về giảng dạy và hướng dẫn công cụ thực hành tốt 5S cho 122 CBCNV Công ty. Chương trình đào tạo được tổ chức thành 2 lớp (1 lớp tổ chức tại văn phòng Ninh Gia, 1 lớp tổ chức tại nhà máy).

Công cụ thực hành 5S dường như là một khái niệm rất quen thuộc, tuy nhiên qua chương trình đào tạo lần này, CBCNV mới hiểu rõ hơn về nó, cụ thể:

     S1 – Sàng lọc (seiri, sorting): Phân loại những thứ cần thiết và không cần thiết; loại bỏ những thứ không cần thiết; xác định đúng số lượng những thứ cần thiết.

     S2 – Sắp xếp (seiton, set in order): Sắp xếp những thứ cần thiết theo thứ tự ngăn nắp và có đánh số ký hiệu để dễ tìm, dễ thấy, dễ lấy, dễ trả lại đúng chỗ ban đầu.

     S3 – Sạch sẽ (seiso, shining): Giữ gìn nơi làm việc, thiết bị, dụng cụ luôn sạch sẽ; hạn chế nguồn gây dơ bẩn; vệ sinh một cách có ý thức.

     S4 – Săn sóc (seiketsu, standardizing): Chuẩn hóa, duy trì thành quả đạt được; liên tục phát triển, nâng cấp chuẩn mực của 3S đã đạt được mọi lúc, mọi nơi.

     S5 – Sẵn sàng (shitsuke, sustaining): Tạo thành thói quen tốt, nề nếp và tính tự giác tốt trong việc tuân thủ 4S.

     Trong chương trình đào tạo, các đơn vị và CBCNV được tư vấn hướng dẫn thực hành tốt 5S thông qua hoạt động khảo sát thực tế tại nơi làm việc, nhà máy và các kho vật tư, dụng cụ, thiết bị sửa chữa.

     Chương trình đào tạo đã thành công tốt đẹp, giúp các đơn vị phòng, phân xưởng, cùng toàn thể CBCNV nắm được những nội dung cơ bản về Kaizen và công cụ thực hành tốt 5S để cùng nhau xây dựng và triển khai áp dụng vào thực tế tại đơn vị.

     Dưới đây là một số hình ảnh hoạt động của chương trình đào tạo:

 

Ông Võ Tăng Lý – Giám đốc Công ty phát biểu khai mạc chương trình đào tạo

 

Ông Nguyễn Ngọc Thi (bên tư vấn) truyền đạt nội dung về Kaizen-5S

 

CBCNV Công ty luôn tập trung, chăm chú lắng nghe trong suốt khóa học

 

Ban 5S họp triển khai, thống nhất kế hoạch khảo sát thực tế

 

Khảo sát thực tế Phòng thử nghiệm tại Nhà máy

(Phạm Văn Phú)


Tin liên quan