Đoàn công tác số 13 - EVN - Trường Sa - 2017

24 Tháng Năm 2017 7:54 SA

       Từ ngày 09/5 - 18/5/2017, Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức Đoàn công tác số 13 đi thăm, kiểm tra quần đảo Trường sa và Nhà giàn DK1 trên chuyến tàu kiểm ngư mang số hiệu KN490. Đoàn có 190 đại biểu (gồm Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Bộ kế hoạch & đầu tư, Tổng cục An ninh, Tập đoàn Dầu khí, Tập đoàn Bảo Việt, Bảo tàng quân sự Việt Nam, Tổng cục Hậu cần, Tổng cục Hóa chất…) do đồng chí Ngô Sơn Hải, Phó TGĐ EVN, làm trưởng đoàn. Số đại biểu của EVN là 85 người và của Tổng công ty Phát điện 1 là 02 người (Ông Võ Tăng Lý – Giám đốc Công ty Thủy điện Đại Ninh và Ông Nguyễn Việt Dũng - Giám đốc Ban quản lý dự án Nhiệt điện 3).

          Đoàn đã đến các đảo Song Tử Tây - Đá Nam - Sơn Ca - Nam Yết - Đá Lớn C - Sinh Tồn - Cô Lin - Trường Sa - Nhà giàn DK1/8 (đảo Quế Đường); làm việc, thăm hỏi, tặng quà (tổng giá trị trên 1 tỷ đồng), động viên cán bộ, chiến sỹ đang làm nhiệm vụ và nhân dân trên các đảo và nhà giàn. Đoàn đã tổ chức chu đáo lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh trên quần đảo Trường Sa và công tác tại các Nhà giàn thềm lục địa phía Nam Tổ quốc; tổ chức đội văn nghệ xung kích và giao lưu, phục vụ văn nghệ cùng các chiến sỹ hải quân, phòng không – không quân trên các đảo. Đoàn cũng đã tổ chức lễ khánh thành và bàn giao trang trọng, ý nghĩa công trình Nhà văn hóa đa năng (được xây dựng trong năm 2016 với giá trị đầu tư 37 tỷ đồng) trên đảo Đá lớn C do CBCNV EVN đóng góp. Các cán bộ thuộc EVN tiếp tục khảo sát thực tế cấp điện trên các điểm đảo và Nhà giàn DK1, chuẩn bị cho công tác tiếp nhận bàn giao và đảm bảo cung cấp điện liên tục cho Trường Sa sau khi được sự phê duyệt của Chính phủ. Đoàn đã khánh thành và bàn giao bảo tàng điện tử 3D do Bảo tàng quân sự Việt Nam trao tặng 2 đảo Song Tử Tây và Trường Sa.

          Trên các điểm đảo, Đoàn cũng đã tham gia các buổi lễ chào cờ trang trọng; thắp hương Đài tưởng niệm và nghĩa trang liệt sỹ, nhà tưởng niệm Bác Hồ, chùa, tượng ông Trần Hưng Đạo, bàn thờ đại tướng Võ Nguyên Giáp; tổ chức lễ trồng cây; viếng thăm cuộc sống sinh hoạt, nắm bắt tư tưởng của quân và dân trên đảo. Đoàn cũng đã nhận được sự tiếp đón nồng hậu, nhiệt tình, trọng thị của chính quyền, chiến sỹ, nhân dân trên đảo và những cuộc chia tay đầy lưu luyến, tình cảm.

          Chuyến đi đã để lại những ấn tượng sâu sắc đối với tất cả các thành viên trong đoàn: mang ra tình cảm, mang về niềm tin. Chúng tôi nhận thức rõ sự giàu đẹp của biển đảo thiêng liêng, ý thức trách nhiệm của người công dân trong việc bảo vệ chủ quyền tổ quốc. Chúng tôi cảm nhận thực tế những khó khăn, gian khổ, những cống hiến, hy sinh thầm lặng của các chiến sỹ ngày đêm bám trụ quyết tâm phòng thủ, chiến đấu giữ gìn biển đảo quê hương. Chúng tôi cũng thấy rõ sự quyết tâm của Đảng, Nhà nước và của toàn thể dân tộc Việt Nam trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo Trường Sa, không ngừng tăng cường đầu tư các công trình, các hoạt động về dân sự, quân sự vì Trường Sa thân yêu: trồng cây xanh, xây nhà chứa nước ngọt, công trình văn hóa, đánh bắt xa bờ, phát triển các làng chài, tăng cường khả năng phòng thủ, chiến đấu trên biển…

          Tình cảm và niềm tin sâu sắc đối với quân dân huyện đảo Trường Sa và chủ quyền biển đảo Trường Sa của đại biểu đoàn sau chuyến đi đã thể hiện qua những vần thơ của Ông Nguyễn Bỉnh Niệm, nguyên UVHĐTV Tập đoàn Điện lực việt Nam:

 

Trường Sa đâu có xa xôi,

Một lần được đến cả đời ước mong,

Bồi hồi xao xuyến trong lòng,

Dõi nhìn các đảo từ trong boong tàu.

Song Tử Tây đích đầu xuất hiện,

Rõ ràng trên biển biếc bao la,

Thiêng liêng ơi đảo của ta,

Đặt chân lên đảo vỡ òa niềm vui!

Bao sự kiện bồi hồi, xúc động,

Câu chuyện vui lắng đọng khôn nguôi,

Bao nhiêu chứng tích tuyệt vời,

Bấy nhiêu kỷ niệm trong tôi dâng trào!

Tạm biệt đảo con tàu rẽ sóng,

Đưa chúng tôi đi đúng hải đồ,

Vượt qua mưa lớn gió to,

Vượt qua những đợt sóng xô trong lòng.

Thêm hơn ba ngày ròng trên biển,

Đoàn chúng tôi cập bến Trường Sa,

Đã qua Nam Yết, Sơn Ca,

Sinh Tồn, Đá Lớn C và Cô Lin.

Qua mỗi đảo niềm tin thêm sáng,

Trường Sa ơi thực đáng tự hào,

Chút quà tình nghĩa gởi trao,

Chúng tôi mang vào trọn vẹn niềm tin.

Một số hình ảnh về Trường Sa:

Hình 1. Đảo Song Tử Tây

Hình 2. Cột mốc chủ quyền đảo Song Tử Tây

Hình 3. Tượng ông Trần Hưng Đạo trên đảo Song Tử Tây

Hình 4. Giao lưu văn nghệ trên đảo Sơn Ca

Hình 5. Đảo Nam Yết

Hình 6. Giao lưu, tặng quà trên Đảo Nam Yết

Hình 7. Nhà văn hóa đa năng (xây năm 2016, 37 tỷ đồng, do EVN tài trợ) trên đảo Đá Lớn C

Hình 8. Đảo Sinh Tồn

Hình 9. Đảo Cô Lin

Hình 10. Cột mốc chủ quyền đảo Trường Sa

Hình 11. Tổng công ty Phát điện 1 tặng quà đảo Trường Sa

Hình 12. Quân dân đảo Trường Sa tiễn biệt Đoàn công tác

Hình 13. Nhà giàn DK1/8 trên đảo Quế Đường

Hình 14. Giàn khoan dầu khí trên thềm lục địa phía Nam


Tin liên quan