CÔNG TY THỦY ĐIỆN ĐẠI NINH ĐẢM BẢO AN TOÀN VẬN HÀNH TRONG MÙA MƯA BÃO NĂM 2023

01 Tháng Tám 2023 10:16 SA

     Thời điểm hiện tại đã bước đầu vào mùa mưa bão, để chủ động ứng phó với các hình thế thời tiết cực đoan có thể gây mưa lũ trên lưu vực hồ chứa trong thời gian tới nhằm đảm bảo cung cấp điện liên tục cũng như an toàn tuyệt đối cho công trình đầu mối, Công ty Thủy điện Đại Ninh đã tăng cường công tác kiểm tra, sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống thiết bị; đẩy mạnh công tác tuyên truyền bảo vệ đập, hồ chứa cho người dân vùng hạ lưu; xây dựng và tổ chức diễn tập phương án ứng phó thiên tai...

 

Hội nghị tổng kết công tác PCTT& TKCN năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023

     Tại Hội nghị tổng kết công tác PCTT&TKCN năm 2022, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2023 diễn ra tại Công ty Thủy điện Đại Ninh ngày 20/7/2023 với sự tham gia của các đại diện BCH PCTT&TKCN các huyện, xã và các Công ty thủy điện trên địa bàn tỉnh. Ông Nguyễn Viết Tài, Phó BCH PCTT&TKCN Công ty chủ trì hội nghị cho biết: “Việc kiểm tra hiện trạng an toàn đập, hồ chứa và các hệ thống thiết bị công trình được đưa vào kế hoạch thực hiện hàng năm của Công ty. Từ đầu năm, lãnh đạo công ty đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường kiểm tra và gia cố các công trình trọng yếu có thể bị ảnh hưởng bởi mưa lũ; khơi thông hệ thống thoát lũ quanh vành đai nhà máy”. Ông Nguyễn Viết Tài Phó Giám đốc Công ty nhấn mạnh “Công tác PCTT&TKCN thực hiện theo phương châm 4 tại chỗ cũng rất được Công ty chú trọng, tập trung vào việc huy động nguồn nhân lực và phối hợp các đơn vị ban ngành trong công tác cứu hộ, cứu nạn khi xảy ra thiên tai trong phạm vi công trình mà đơn vị đang quản lý, tăng cường công tác diễn tập PCTT với các tình huống giả định nhằm chủ động xử lý khi xuất hiện bão lũ trên lưu vực”.

     Từ nay đến cuối năm 2023, theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, số lượng bão và ATNĐ trên khu vực biển Đông có khả năng tương đương với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ (khoảng 4-5 cơn bão) và qua việc theo dõi tần suất các cơn bão từ các năm gần đây, số lượng cơn bão thường tập trung từ tháng 9 đến tháng 11 trùng với thời điểm lũ chính vụ trên hồ chứa thủy điện Đại Ninh với diễn biến rất khó lường. Nhận thức được tầm quan trọng trong công tác chuẩn bị, Công ty đã chủ động đề ra các giải pháp thực hiện:

     Tiếp tục kiện toàn BCH PCTT & TKCN công ty, phân công rõ trách nhiệm các thành viên trong BCH; thực hiện tốt cơ chế phối hợp trong công tác PCTT & TKCN với các cơ quan, ban ngành, địa phương trong tỉnh.

     Tập trung nâng cao chất lượng quan trắc, dự báo, cảnh báo thiên tai, đặc biệt trong mùa mưa lũ; thường xuyên kiểm tra hệ thống quan trắc mưa, mực nước phục vụ công tác vận hành hồ chứa và thiết bị cảnh báo xả lũ hạ du hồ chứa.

     Tăng cường công tác bồi huấn, đào tạo nâng cao kỹ năng vận hành cho cho đội ngũ nhân viên vận hành công trình hồ đập, thiết bị công trình, sẵn sàng ứng phó với các tình huống có khả năng xảy ra trong mùa mưa lũ, đặc biệt khi mực nước hồ cao. Diễn tập với các tình huống giả định có thể xảy ra đối với an toàn công trình để kiểm tra sự phân công, phối hợp xử lý sự cố giữa các đơn vị và BCH PCTT&TKCN của Công ty.

     Thường xuyên kiểm tra công trình hồ đập, thiết bị đang vận hành, thiết bị dự phòng tại đập tràn và nhà máy nhằm phát hiện sớm khiếm khuyết, khắc phục nhanh chóng để đảm bảo vận hành an toàn, tin cậy, nâng cao độ khả dụng phát điện; chuẩn bị các vật tư cần thiết sẵn sàng cho các phương án khi xảy ra sự cố hệ thống thiết bị điện tại đập tràn khi có xả điều tiết, xả lũ.

     Thường xuyên kiểm tra các hệ thống hành lang thoát lũ, hệ thống cảnh báo lũ vùng hạ du, mương thoát nước xung quanh vành đai công trình hồ đập, nhà máy và trạm đảm bảo trong tình trạng tốt, không bị bồi lấp hoặc xói lở, không có nguy cơ gây cản dòng chảy.

 

Thường xuyên kiểm tra hành lang thoát nước tại các khu vực vành đai nhà máy

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng cả về phương án, vật chất kỹ thuật và con người trong mùa mưa bão năm nay, Công ty Thủy điện Đại Ninh đã và đang nỗ lực đảm bảo vận hành cung cấp điện an toàn, liên tục cho hệ thống điện quốc gia và vận hành an toàn đập, hồ chứa. Bên cạnh đó, để đạt được các mục tiêu đề ra, Công ty Thủy điện Đại Ninh cũng cần sự phối hợp tích cực giữa các đơn vị, các sở, ban, ngành và địa phương trong quá trình xử lý sự cố do thiên tai gây ra và các địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền để nhân dân khu vực hạ du chú ý phòng tránh nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại khi Công ty tiến hành xả nước điều tiết hồ chứa, đặc biệt khi mực nước hồ chứa tăng cao trong mùa mưa lũ./.

Nguyễn Thanh Phong


Tin liên quan