Công ty Thủy điện Đại Ninh chủ động, sẵn sàng ứng phó với mùa mưa bão năm 2021

26 Tháng Tám 2021 8:17 SA

Công ty thủy điện Đại Ninh là đơn vị quản lý vận hành hệ thống thiết bị, công trình nhà máy thủy điện Đại Ninh với công suất 300 MW. Công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN), đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình và hạ du hồ chứa là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của Công ty.

Ngay từ đầu năm 2021, công tác chuẩn bị triển khai PCTT&TKCN đã được Công ty đặc biệt chú trọng, tính đến nay công tác chuẩn bị với phương châm “04 tại chỗ” (Chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; vật tư, phương tiện tại chỗ; hậu cần tại chỗ) và “3 sẵn sàng” (Chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả) đã cơ bản đáp ứng yêu cầu, kịp thời ứng phó khi có thiên tai xảy ra. Công ty đã thực hiện xây dựng kế hoạch triển khai công tác PCTT&TKCN trong đó có phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng đơn vị; kiện toàn Ban chỉ huy, các đội xung kích PCTT&TKCN Công ty; lập báo cáo đánh giá toàn đập và hiện trạng an toàn đập trước mùa mưa lũ; xây dựng và ban hành Phương án ứng phó thiên tai; rà soát, trình Phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp đập, hồ chứa thủy điện Đại Ninh và đã được UBND huyện Đức Trọng phê duyệt; tổ chức kiểm tra tổng thể hệ thống thiết bị, công trình thủy điện Đại Ninh trước mùa mưa lũ năm 2021; kiểm tra hệ thống tiếp địa, chống sét, kiểm tra các kho vật tư, và đã dự trù đầy đủ các vật tư, dụng cụ, thiết bị, phương tiện theo phương án ứng phó thiên tai đã phê duyệt…. Công ty cũng luôn chú trọng công tác sửa chữa, bảo dưỡng để đảm bảo hệ thống công trình, thiết bị; hệ thống thông tin liên lạc; camera giám sát hồ chứa; hệ thống cảnh báo lũ ở hạ du đập; các nguồn điện chính và dự phòng cấp cho đập tràn vận hành luôn vận hành ổn định, tin cậy sẵn sàng ứng phó khi có sự cố thiên tai xảy ra.

Công ty cũng đã rà soát, hiệu chỉnh Quy trình vận hành hồ chứa thủy điện Đại Ninh và đã trình UBND tỉnh Lâm Đồng xem xét, phê duyệt. Vào ngày 20/7/2021, Công ty đã tổ chức cuộc họp liên cơ quan để tổng kết công tác PCTT&TKCN năm 2020 và đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2021 (qua hình thức gián tiếp).

Công ty đã chủ động các phương án đảm bảo an toàn phòng chống thiên tai trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp; để thực hiện mục tiêu kép, từ ngày 25/6/2021, Công ty đã thực hiện việc cách ly tập trung toàn bộ CBCNV để hoạt động sản xuất; qua đó, đảm bảo nguồn lực sẵn sàng để huy động khi có thiên tai xảy ra.

Nhằm chuẩn bị tốt cho công tác PCTT&TKCN năm 2021, vào ngày 25/6/2021, Công ty cũng đã kiểm tra thực địa hiện trạng dòng chảy phía hạ lưu đập thủy điện Đại Ninh với chiều dài 15km từ hạ lưu đập tràn Đại Ninh theo hạ lưu sông Đa Nhim đến vị trí nhập lưu của sông Đa Dâng (ngay phía sau Nhà máy thủy điện Đa Dâng 2) thuộc các xã Ninh Gia, Phú Hội, Tân Thành, huyện Đức Trọng. Qua kết quả kiểm tra, Công ty cũng đã gửi văn bản đến UBND huyện Đức Trọng và UBND các xã liên quan để khuyến cáo cho nhân dân không canh tác hoa màu, nuôi trồng thủy sản gây cản trở dòng chảy, thoát lũ của dòng sông Đa Nhim nhằm tránh thiệt hại về người, tài sản của nhân dân khi xuất hiện mưa nội đồng hoặc khi hồ thủy điện Đại Ninh xả lũ; và UBND huyện Đức Trọng cũng đã có văn bản chỉ đạo UBND các xã liên quan thuộc hạ du hồ chứa Đại Ninh và ban ngành địa phương kiểm tra; thường xuyên cập nhật thông tin tình xả lũ hồ chứa và thông báo cho nhân dân vùng bị ảnh hưởng nhằm đảm bảo an toàn cho người dân, công trình và tài sản phía hạ du hồ Đại Ninh.

 

Hình 1: Hình ảnh người dân lấn chiếm lòng sông để canh tác phía hạ lưu đập Đại Ninh

 

Hình 2: Hình ảnh người dân nuôi cá lồng trên sông phía hạ lưu đập Đại Ninh gây cản trở dòng chảy thoát lũ và có thể bị thiệt hại khi xả lũ.

Định kỳ hàng năm, Công ty cũng phối hợp tốt với các cấp chính quyền địa phương có liên quan để tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân vùng hạ du, đặc biệt là với nhân dân sinh sống gần hạ lưu công trình những thông tin và hiệu lệnh về công tác PCLB và xả lũ hồ chứa; phổ biến, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong việc thực hiện Phương án bảo vệ đập và hồ chứa; Phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp đập, hồ chứa; tránh xâm lấn trái phép đất đai phạm vi bảo vệ đập, hồ chứa và hành lang thoát lũ và cùng chung tay với Công ty trong việc vận hành an toàn công trình thủy điện Đại Ninh. Kết hợp trong các buổi truyền thông, Công ty luôn tổ chức các hoạt động thiện nguyện, hỗ trợ cho những người dân gặp hoàn cảnh khó khăn và những em học sinh nghèo vượt khó trong học tập.

 

Hình 3: Tuyên truyền công tác PCLB và đảm bảo an toàn vùng hạ du đập đến các em học sinh (tháng 11/2020)

 

Hình 4: Tuyên truyền công tác PCLB và đảm bảo an toàn vùng hạ du đập đến người dân (tháng 12/2020)

Hiện nay, lưu vực hồ chứa Đại Ninh đã bước vào mùa mưa lũ; và theo nhận định xu thế khí tượng thủy văn của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo từ nay đến hết năm 2021 có khoảng 10-12 cơn bão và ATNĐ hoạt động trên Biển Đông, trong đó có khoảng 4-6 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Mưa lớn có khả năng xảy ra dồn dập trong các tháng 10 và 11 ở các tỉnh miền Trung, đặc biệt ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ. Và với những diễn biến bất thường của thời tiết vào mùa mưa lũ hằng năm, Công ty thủy điện Đại Ninh đã chuẩn bị về mọi mặt, sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra trong công tác PCTT&TKCN mùa mưa bão năm 2021, đảm bảo an toàn công trình và hạ du hồ chứa./.

Viết tin: Trần Quốc Việt


Tin liên quan