Kỹ sư Ngô Đăng Tiệp-Tấm gương người thợ tài năng

15 Tháng Năm 2023 1:55 CH

     Với niềm đam mê nghề nghiệp, tinh thần nghiên cứu, sáng tạo và nhiệt huyết trong các hoạt động phong trào đoàn thể, anh Ngô Đăng Tiệp, kỹ sư cơ khí-Tổ phó Tổ Sữa chữa cơ- Công ty Thủy điện Đại Ninh, là đại diện duy nhất được tỉnh đoàn Lâm Đồng bình chọn và đề cử cùng tham dự với 53 gương mặt “Người thợ trẻ giỏi” tiêu biểu trên toàn quốc tham dự Lễ tuyên dương “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ XIV năm 2023 được tổ chức tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương tối ngày 13/5/2023 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương tổ chức. Đây là một giải thưởng rất cao quý nhằm khen thưởng, động viên, tôn vinh những đoàn viên đang trực tiếp lao động, sản xuất tại doanh nghiệp, đơn vị thuộc các thành phần kinh tế và học viên tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp có thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức 2 năm một lần.

 

Anh Ngô Đăng Tiệp tại lễ biểu dương “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ XIV năm 2023

     Sinh năm 1988 trong một gia đình ở vùng quê nghèo tại huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, từ nhỏ anh Tiệp đã theo gia đình vào định cư sinh sống tại vùng núi Di Linh tỉnh Lâm Đồng và làm nghề nông. Vừa phụ giúp bố mẹ khai hoang nương rẫy vừa miệt mài học tập, năm 2006, anh thi đậu vào ngành Cơ khí động lực-Khoa cơ khí Trường Đại học sư phạm kỹ thuật TP Hồ Chí Minh. Sau 5 năm nỗ lực trau dồi kiến thức trong môi trường đại học, năm 2011 anh tốt nghiệp đại học với tấm bằng kỹ sư loại khá và được tuyển dụng vào Công ty Thủy điện Đại Ninh. Trưởng thành từ một kỹ sư tập sự tại Tổ sửa chữa cơ-Phân xưởng sửa chữa, trong môi trường phù hợp với chuyên môn và thỏa sức đam mê sáng tạo và được sự hướng dẫn tận tình của các thế hệ đi trước, sau hơn 5 năm miệt mài vừa làm việc vừa nghiên cứu dây chuyền công nghệ của Nhà máy, Anh Ngô Đăng Tiệp đã được lãnh đạo công ty tin tưởng giao cho trọng trách là Tổ phó tổ Sửa chữa cơ, quản lý công tác bảo trì và sửa chữa toàn bộ hệ thống thiết bị cơ khí nhà máy và các công trình hồ chứa, thủy năng.

     Không chỉ siêng năng, cẩn thận, anh Tiệp còn rất nhanh nhẹn, tự tin và thông minh, tiếp thu nhanh các tài liệu kỹ thuật và ứng dụng vào công tác sửa chữa thiết bị về vận hành hệ thống thiết bị cơ khí trong nhà máy, được coi là hệ thống “khó nhằn” nhất trong dây chuyền sản xuất điện. Trong quá trình làm việc, anh cũng rất chịu khó học hỏi kinh nghiệm từ các lớp đàn anh, mày mò nghiên cứu để có cách làm hay và sáng tạo hơn và đã đưa ra rất nhiều sáng kiến mang lại giá trị làm lợi lớn cho công ty cũng như tiết kiệm nhân lực, vật tư cho công tác sửa chữa.

     Bằng giọng địa phương vui vẻ, thật thà và khiêm tốn, anh cho biết “Người ta nghĩ sáng kiến là một cái gì đó rất lớn lao và đạt được là rất khó khăn, tuy nhiên theo tôi nghĩ nó không có gì là lớn lao cả, đôi khi chỉ cần một sự thay đổi nhỏ, cải tiến thêm một chút sẽ làm cho công việc thuận lợi và trôi chảy hơn”

 

Anh Tiệp và sáng kiến về hệ thống lọc dầu Online cho hai tổ máy NMTĐ Đại Ninh

     Những sự nỗ lực và phấn đấu không ngừng nghỉ của anh trong công tác chuyên môn cũng như trong công tác đoàn thể trong 10 năm qua đã được đền đáp xứng đáng. Ghi nhận cho sự đóng góp đó, Công ty đã 3 lần công nhận Anh Tiệp là Chiến sĩ thi đua cơ sở và Tổng công ty Phát điện 1 đã nhiều lần trao tặng Giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác. Đối với anh, danh hiệu “Người thợ trẻ giỏi” lần này là một vinh dự đồng thời có ý nghĩa tinh thần rất lớn sẽ đi theo suốt sự nghiệp của anh, và bản thân anh tự nhủ sẽ luôn phấn đấu không ngừng để học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng và phát triển công ty ngày càng lớn mạnh để xứng đáng với danh hiệu đó đồng thời tiếp thêm lửa nhiệt huyết và là tấm gương sáng cho các thế hệ trẻ noi theo./.

 

(Viết bài: Nguyễn Thanh Phong)


Tin liên quan