Tình hình cấp nước phục vụ chống hạn cho hạ du tỉnh Bình Thuận mùa khô năm 2020

21 Tháng Năm 2020 11:24 SA

     Từ cuối năm 2019 đến nay, thời tiết nắng nóng kéo dài kèm với lượng mưa xuất hiện trên khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên rất ít so với cùng kỳ các năm trước. Theo thống kê, lưu lượng nước về hồ chứa thủy điện Đại Ninh trong 5 tháng gần đây rất kém, trung bình 1,5m3/s (ứng với tần suất 96%). Tính đến 06h00 ngày 21/5/2020, mực nước hồ đạt cao trình 861,585m và cách mực nước chết khoảng 1,6m, dung tích hữu ích chỉ còn 12,5 triệu m3 nước. Tình trạng khô hạn đã xảy ra tại một số tỉnh, đặc biệt là khu vực tỉnh Bình Thuận, hạ du của nhà máy Thủy điện Đại Ninh.

 

Hồ Thủy điện Đại Ninh cuối tháng 5 năm 2020

     Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bình Thuận, đến đầu tháng 5/2020, tình trạng nắng nóng đang diễn ra gay gắt (cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây), lượng dòng chảy tự nhiên trên các sông suối đều cạn kiệt, mực nước ngầm bị suy giảm mạnh dẫn đến nguồn nước trong các công trình thủy lợi trên địa bàn và nguồn nước chạy máy phát điện từ nhà máy thủy điện Đại Ninh bị hao hụt rất lớn do thấm và bốc hơi, trong khi nhu cầu sử dụng nước của người dân tăng cao.  

     Hiện nay, với 13.000 hecta diện tích cây trồng thanh long trên địa bàn huyện Bắc Bình và Hàm Thuận Bắc thiếu nguồn nước tưới từ đầu tháng 4/2020 đến nay, nếu không kịp thời bổ sung nguồn nước tưới sẽ khó duy trì sự sống cho 13.000 hecta thanh long nói trên, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của các hộ dân nói riêng và kinh tế tỉnh Bình Thuận nói chung.

     Ngày 7/5/2020, chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã ký ban hành quyết định 1039/QĐ-UBND công bố tình huống khẩn cấp do hạn hán cấp độ 2 trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và phối hợp các cơ quan ban ngành có liên quan triển khai các giải pháp ứng phó.

  

        Đất trồng trên địa bàn huyện Bắc Bình thiếu nước để canh tác

     Trong các tháng trước, việc thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ tại chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 22/01/2020 về việc triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn; công văn số 1547/TB-BNN-TCTL ngày 02/03/2020 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về Lịch điều tiết các hồ chứa thủy điện phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh năm 2020 cho tỉnh Bình Thuận đối với Công ty từ đầu năm 2020 đến nay về cơ bản đáp ứng tốt theo yêu cầu.

     Tuy nhiên, trước tình hình khô hạn đặc biệt nghiêm trọng cần có những biện pháp xử lý khẩn cấp như hiện nay, Công ty đã liên tục nhận được các công văn số 1637/UBND-KT của UBND tỉnh Bình Thuận ngày 04/5/2020, công văn số 1509/SNN-CCTL ngày 8/5/2020 của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bình Thuận về việc “đề nghị điều tiết lưu lượng chạy máy phát điện kết hợp cấp nước về hạ du để đảm bảo nhu cầu sử dụng nước phục vụ chống hạn mùa khô năm 2020” và công văn số 773/TCTL-QLCT ngày 12/5/2020 của Tổng cục thủy lợi – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc “điều tiết lưu lượng chạy máy  thủy điện Đại Ninh đảm bảo cấp nước phục vụ sản xuất và dân sinh tỉnh Bình Thuận”. Ngay khi nhận được công văn, Công ty đã tích cực phối hợp với Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia lập kế hoạch sản xuất điện và khai thác hồ chứa từ ngày 04/5/2020 theo yêu cầu mới của địa phương, nhằm tập trung khai thác nước còn lại trong hồ chứa Đại Ninh vào tháng 5 để tăng hiệu quả sử dụng nguồn nước trong các tháng mùa khô. Theo đó, do có chu kỳ dừng máy lâu đến 9 ngày và 26 ngày, nên việc kiểm tra kỹ thuật đối với máy phát phải được Phân xưởng Sửa chữa và Phân xưởng Vận hành của Công ty theo dõi cẩn thận, thường xuyên để đảm bảo cách điện cho rotor và stator. Khi thực hiện chạy máy cấp nước theo kế hoạch, Công ty thường xuyên phối hợp với Tổng Công ty Phát điện 1, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, Chi cục Thủy lợi tỉnh Bình Thuận khai thác tổ máy phát điện nhằm đảm bảo lưu lượng cấp nước hạ du theo cam kết, kịp thời báo Chi cục thủy lợi Bình Thuận khi lượng nước chạy máy thay đổi so với kế hoạch để địa phương chủ động khai thác sử dụng nước hiệu quả nhất.

     Với tình hình thời tiết khô hạn như hiện nay, việc đảm bảo chạy máy phát điện cao điểm mùa khô (tháng 5 và tháng 6) cho hệ thống điện quốc gia và đảm bảo cấp nước phục vụ chống hạn cho hạ du tỉnh Bình Thuận đặt ra nhiều khó khăn và thách thức. Về phía Công ty cũng luôn phối hợp với các cơ quan ban ngành để theo dõi và khai thác hồ chứa, đảm bảo sử dụng nguồn nước hiệu quả, tiết kiệm và đặt ưu tiên vấn đề cấp nước phục vụ chống hạn cho hạ du tỉnh Bình Thuận./.

Nguyễn Thanh Phong-Trưởng ca nhà máy thủy điện Đại Ninh.


Tin liên quan