“Thủy điện Đại Ninh- Tăng cường chào giá tối ưu trong thị trường điện để mang lại doanh thu cao nhất”

28 Tháng Tám 2020 11:18 SA

     Nhà máy thủy điện Đại Ninh với tổng công suất lắp đặt 300MW, sản lượng điện trung bình hàng năm theo thiết kế là 928 tr kWh. Ngày 25/12/2012, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực - Bộ Công Thương phê duyệt quyết định số 52/QĐ-ĐTĐL đưa Nhà máy Thủy điện Đại Ninh trực tiếp tham gia thị trường phát điện cạnh tranh năm 2013. Trải qua gần 10 năm chuẩn bị và tham gia trực tiếp thị trường điện, Công ty luôn đảm bảo Nhà máy vận hành an toàn, hiệu quả, đáp ứng nhu cầu và lộ trình phát triển của thị trường phát điện cạnh tranh Việt Nam.

     Sau gần 7 năm trực tiếp tham gia vào Thị trường phát điện cạnh tranh, các đơn vị trong Công ty ngoài việc chủ động nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp nhằm tối ưu hóa chi phí sản xuất, phối hợp các ban ngành lập kế hoạch sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị nhà máy phù hợp nhằm nâng cao độ khả dụng của các tổ máy ở mức cao nhất đặc biệt là đảm bảo tổ máy vận hành trong giai đoạn mùa khô; Vận hành khai thác hồ chứa theo các qui trình, qui định và tuân thủ mực nước giới hạn theo kế hoạch của A0, khai thác hợp lý công suất các tổ máy để tránh xả thừa qua đập tràn, kiến nghị Bộ TN&MT để xả dòng chảy tối thiểu môi trường sau đập tiết kiệm nhất.

     Để vận hành thị trường điện có hiệu quả, Công ty đã chú trọng đầu tư đầy đủ hạ tầng công nghệ thông tin và các thiết bị thiết yếu phục vụ cho vận hành thị trường điện; Tăng cường công tác đào tạo nguồn nhân lực, lựa chọn lực lượng nòng cốt am hiểu về hệ thống điện và thị trường điện, phân tích đánh giá diễn biến thị trường và các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường điện để từ đó đưa ra các phương án chào giá tối ưu nhất; Thường xuyên nắm bắt các biến đổi trong thị trường để tận dụng các cơ hội và giảm thiểu rủi ro trên thị trường điện; Ngoài ra, Công ty cũng đã tạo điều kiện cho các cán bộ thực hiện công tác chào giá tham gia các lớp tập huấn, tham quan trao đổi kinh nghiệm về công tác thị trường điện để nâng cao năng lực trong việc chào giá tối ưu trên thị trường điện.

     Những thành quả có được đó chính là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Ban Lãnh đạo Công ty, Ban Kinh doanh thị trường điện của Tổng Công ty và tập thể CBCNV đã không ngừng tìm hiểu và làm chủ thiết bị; liên tục cải tiến, ứng dụng những công nghệ mới vào dây chuyền sản xuất; chuẩn bị kỹ các phương án, kế hoạch, vật tư dự phòng chiến lược để chủ động ứng phó và xử lý nhanh các sự cố, rút ngắn thời gian ngừng máy sửa chữa, nâng cao độ khả dụng của các tổ máy và đưa tổ máy tham gia hiệu quả trong thị trường điện.

     Từ ngày 01/01/2020, Nhà máy Thủy điện Đại Ninh chuyển đổi cơ chế tham gia thị trường bán buôn điện cạnh tranh từ nhà máy có hồ chứa điều tiết trên 1 tuần sang tham gia theo cơ chế nhà máy có hồ chứa điều tiết dưới 2 ngày theo Quyết định số 120/QĐ-ĐTĐL ngày 26/12/2019 của Cục Điều tiết Điện lực. Việc chuyển đổi sang vận hành tham gia thị trường điện theo cơ chế mới cũng đặt ra cho nhà máy nhiều khó khăn và thách thức.

     Do cơ chế thanh toán đối với nhà máy điện tham gia thị trường điện với hồ chứa điều tiết dưới 2 ngày, tổng doanh thu khi tham gia thị trường điện chiếm 90% sản lượng thanh toán theo giá hợp đồng và chỉ 10% thanh toán theo thị trường. Tính đến hết ngày 31/7/2020, tổng doanh thu bán điện trong 7 tháng đầu năm 2020 là 138,7 tỷ đồng (chưa kể thuế, phí) trên tổng sản lượng đầu cực 273,3 trkWh thấp hơn doanh thu so với cùng kỳ các năm trước.

     Để đảm bảo cấp nước cho hạ du tỉnh Bình Thuận, Nhà máy phải tính toán phân bổ công suất phát kết hợp với ràng buộc an ninh hệ thống điện do hệ thống ưu tiên huy động công suất cao từ các nhà máy điện mặt trời, điện gió trước, chính vì thế nhà máy không phát được công suất mong muốn vào những giờ cao điểm có giá thị trường cao và doanh thu phụ thuộc hoàn toàn vào giá thị trường.

     Bên cạnh đó, do ràng buộc phải phát để cấp nước hạ du trong các tháng mùa cạn trong năm, thời gian duy trì chạy máy hàng ngày dài với công suất phát thấp, ảnh hưởng đến các chỉ tiêu kinh tế về hệ thống điện tự dùng.

     Ngày 03/08/2020, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định số 2033/QĐ-BCT phê duyệt thời điểm điều chỉnh chu kỳ điều độ và giao dịch thị trường điện sang 30 phút trong vận hành hệ thống điện và thị trường điện từ 00h00 ngày 01/9/2020. Để chuẩn bị tốt cho công tác tham gia thị trường điện với chu kỳ điều độ 30 phút, phía Công ty đã rà soát và thử nghiệm tất cả các phần mềm liên quan đến công tác chào giá, tính toán thanh toán, DIM…và hiện đã đáp ứng tốt các yêu cầu đề ra, sẵn sàng cho việc chuyển dổi.

     Trong các tháng còn lại của năm 2020 và đặc biệt hiện nay đã bước vào giai đoạn đầu mùa lũ, để đảm bảo công tác chào giá khi tham gia thị trường điện mang lại hiệu quả doanh thu cao, phía đơn vị sẽ tăng cường các công tác sau:

     Theo dõi diễn biến thủy văn, thời tiết trên lưu vực để phối hợp, tính toán dự báo lưu lượng về hồ… để đề xuất Ban Lãnh đạo Công ty, Ban Kinh doanh thị trường điện Tổng Công ty chào giá với sản lượng phát trung bình ngày cao, tập trung vào các giờ có giá thị trường cao… nhằm khai thác hiệu quả hồ chứa, vừa đảm bảo mực nước giới hạn theo qui định của A0 vừa tạo dung tích phòng lũ và hạn chế xả thừa qua đập tràn.

     Khai thác dữ liệu thủy văn, thời tiết từ các bản tin dự báo để dự đoán khả năng phát của các nhà máy điện mặt trời trong khu vực nhằm phân bổ công suất bản chào tránh quá tải các máy biến áp trạm 500kV và đường dây liên kết với nhà máy.

     Nghiên cứu diễn biến của giá của thị trường và các công tác huy động nguồn trong kế hoạch tháng của EVN để dự báo xu hướng giá thị trường nhất là các thời điểm cắt khí, bảo dưỡng turbine khí, huy động tổ máy chạy dầu và các công tác bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị trên lưới khác; bám sát kế hoạch vận hành thị trường điện tháng, tuần đã được Tổng công ty phê duyệt… để từ đó có kế hoạch lập bản chào phát cao công suất phát các tổ máy.

     Tăng cường công tác giám sát thiết bị, đảm bảo tổ máy vận hành an toàn và đáp ứng 100% khi có yêu cầu huy động từ hệ thống điện. Bên cạnh đó, tiếp tục đào tạo nâng cao năng lực cho đội ngũ thực hiện công tác chào giá, lập chiến lược vận hành thị trường điện và thực hiện tốt các qui định liên quan đến công tác thị trường điện, tránh các sự cố gây phát sinh Qdu của các tổ máy./.

 

(Tin bài: Nguyễn Thanh Phong)


Tin liên quan